Sự tích 12 con giáp bắt nguồn từ đâu? Tại sao sắp xếp như vậy?

content Lần cập nhật cuối: 16 Tháng Mười, 2022

Là người Việt Nam nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về sự tích 12 con giáp từ đâu mà có hay chưa? Nhiều người hiện nay vẫn chưa biết về nguồn gốc cũng như lý do sắp xếp 12 con giáp theo thứ tự như vậy. Bên cạnh đó, hiểu rõ về nguồn gốc của sự tích 12 con giáp cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng của mình với truyền thuyết của nước nhà. Cùng Thienhabet tìm hiểu nhé.

Nhiều người Việt Nam hiện nay vẫn chưa biết về nguồn gốc sự tích 12 con giáp
Nhiều người Việt Nam hiện nay vẫn chưa biết về nguồn gốc sự tích 12 con giáp

Câu chuyện sự tích 12 con giáp

Theo truyền thuyết, người đặt tên cho các con vật dưới hạ giới chính là Ngọc Hoàng. Bên cạnh đó, ngài muốn lựa chọn những cái tên đẹp nhất để đặt cho các năm. Mỗi năm sẽ có một con vật đại diện và cai quản hạ giới thay Ngọc Hoàng.

Sau khi nhận được lệnh của Ngọc Hoàng, mọi loài vật dưới hạ giới đều vui vẻ, phấn khởi và chuẩn bị hành lý để lên Thiên Đình diện kiến Ngọc Hoàng. Mọi loài vật đều mong mình sẽ may mắn được Ngọc Hoàng lựa chọn để trở thành thủ lĩnh của muôn loài.

Khi vạn vật trên trời đất mới bắt đầu hình thành, sự sống được khơi dậy, mọi vật ở trần gian rất lộn xộn, không sắp xếp theo trật tự nhất định. Bên cạnh đó, giữa trời và đất chưa dung hòa nên xảy ra nhiều điểm bất đồng, nhất là về con người và quỹ thời gian.

Theo dân gian nói rằng, người xưa quan niệm 1 ngày sống trên Thiên Đình sẽ tương đương với 100 ngày ở dưới trần gian. Người sống trên Thiên Đình sẽ có cơ hội tu luyện thành các vị thần tiên, còn người sống dưới hạ giới chỉ là người trần mắt thịt.

Ngọc Hoàng đã tiến hành tổ chức lại loài người dưới hạ giới sao cho phù hợp. Trên thực tế, mỗi người sẽ sinh vào các giờ tháng năm khác nhau nhưng chủ yếu tập trung vào 12 con giáp. Do đó, Ngọc Hoàng ra lệnh triệu hồi tất cả các loài vật lên Thiên Đình để lựa chọn ra 12 con vật tiêu biểu nhất tượng trưng cho các năm dưới hạ giới.

Ngọc Hoàng muốn lựa chọn các con vật để đại diện cho các năm dưới hạ giới
Ngọc Hoàng muốn lựa chọn các con vật để đại diện cho các năm dưới hạ giới

Thứ tự 12 con giáp bắt nguồn từ đâu?

Theo nguyên tắc Ngọc Hoàng quy định, con vật nào đến đầu tiên sẽ được lựa chọn xếp ở vị trí đầu tiên. Con vật này sẽ được quyền lựa chọn loài vật tiếp theo, cứ xếp như vậy cho tới khi đủ 12 con giáp.

Lệnh vừa ban xuống đã xuất hiện tiếng kêu the thé vang lên xuyên thấu các lớp mây đến tai Ngọc Hoàng. Đấy chính là loài Chuột – một loài vật nhỏ bé nhưng vô cùng lanh lợi đã xuất hiện đầu tiên.  

Con chuột đã nghe được cuộc trao đổi của Ngọc Hoàng khi đang dạo chơi chốn Thiên Đình. Vì thế, chuột không thể bỏ lỡ cơ hội nghìn năm có một này nên đã lên tiếng báo hiệu mình là người xuất hiện đầu tiên ngay sau khi lệnh ban hành. 

Ngọc Hoàng ra lệnh cho chuột lựa chọn con vật tiếp theo xếp ở vị trí sau mình. Nghe lời Ngọc Hoàng, chuột về nhà suy nghĩ xem ai là người bạn thân thiết và đáng tin tưởng nhất từ trước tới giờ. Sau một hồi suy nghĩ, chuột đã lựa chọn Mèo. Từ trước tới nay, Mèo và Chuột luôn là đôi bạn thân thiết, sống chan hòa và giúp đỡ lẫn nhau. 

Sau khi nghe tin vui từ Chuột, Mèo đã vui sướng nhảy lên và nhận lời ngay lập tức. Chuột cũng nhắc nhở Mèo hãy tìm ra người mà mình tin tưởng để xếp vào vị trí tiếp theo. Mèo cũng suy nghĩ một hồi lâu và chợt nhớ ra Trâu – anh bạn hàng xóm từ nhỏ của mình. 

Nhận được lời mời, Trâu vui mừng và gật đầu đồng ý luôn. Ngay sau đó, Trâu đã đề xuất Hổ là con vật tiếp theo. Hổ chính là anh bạn nối khố của Trâu, vì thế sau khi nghe được lời của Trâu, Hổ đã rất xúc động với tình cảm Trâu dành cho mình và đã đồng ý ngay.

Sau đó, Hổ giới thiệu ngay Thỏ chính là loài vật tiếp theo trong danh sách. Tất nhiên sau khi trò chuyện với Hổ, Thỏ đã mừng rỡ, khoái chí và chấp nhận lời mời nhanh chóng. 

Tiếp đó, Thỏ nhớ tới Rồng – anh bạn dũng mãnh, uy nghiêm, hay xuất hiện ở dòng suối gần đó để uống nước. Nghe tin của Thỏ, Rồng chấp nhận lời đề nghị ngay lập tức. Rồng tiếp tục giới thiệu Rắn – người họ hàng xa của mình. Rắn nghe tin đã đồng ý và gửi lời mời đến Ngựa. Ngựa biết được cũng không thể từ chối cơ hội và giới thiệu Dê là loài vật tiếp theo.

Sau khi đồng ý, Dê đã giới thiệu Khỉ, Khỉ chấp nhận và giới thiệu Gà, Gà giới thiệu Chó chính là loài vật cuối cùng trong danh sách 12 con giáp. Sau khi lựa chọn đầy đủ, 12 con vật chủ động đi lên triều đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng.

Tuy nhiên, chú Mèo đã ngủ quên không lên kịp khiến Ngọc Hoàng tức giận sai Tướng nhà trời xuống bắt đại 1 loài vật lên thay thế. Và loài vật được chọn chính là Heo. 

Để đảm bảo sự công bằng, Ngọc Hoàng đã tổ chức 1 cuộc đua, loài vật nào chạy tới cung của Hằng Nga sớm nhất sẽ đứng ở vị trí đầu tiên. Những loài đến sau sẽ xếp dần tới vị trí số 12. 

Chú Chuột tinh khôn đã trèo lên lưng Trâu, khi gần tới đích chuột ta liền nhảy xuống chạy nhanh tới cung Hằng Nga nên đã được xếp ở vị trí đầu tiên. Trong lúc cuộc thi đấu diễn ra, Mèo liền xuất hiện và đòi hỏi quyền lợi. Ngọc Hoàng từ chối nhưng Hằng Nga đã xin chọn 1 loài vật để canh giữ miếu giúp mình. Ngọc Hoàng đồng ý nên Hằng Nga đã chọn ngay loài Thỏ hiền lành và dễ thương. 

Vậy nên Mèo đã được tham gia vào cuộc đua trên. Cuối cùng, danh sách 12 con giáp được sắp xếp theo thứ tự sau: Chuột – Trâu – Hổ – Mèo – Rồng – Rắn – Ngựa – Dê – Khỉ – Gà – Chó – Heo.

Thứ tự 12 con giáp được sắp xếp dựa vào kết quả cuộc đua tới cung Hằng Nga
Thứ tự 12 con giáp được sắp xếp dựa vào kết quả cuộc đua tới cung Hằng Nga

Bài viết trên tại chuyên mục tử vi số học đã giải đáp thắc mắc về nguồn gốc của sự tích 12 con giáp và lý do sắp xếp theo thứ tự như vậy. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu chuyện sự tích 12 con giáp tại Việt Nam.

Xem thêm: Luận giải tử vi 12 con giáp năm Nhâm Dần 2022 chính xác nhất

Bài viết liên quan

Luận giải tử vi 12 con giáp năm Nhâm Dần 2022 chính xác nhất

Luận giải tử vi 12 con giáp năm Nhâm Dần 2022 chính xác nhất

Nhiều người hiện nay có nhu cầu xem tử vi 12 con giáp trong năm Nhâm Dần để biết...

Luận giải tử vi ngày mai của 12 con giáp cực kỳ chính xác

Luận giải tử vi ngày mai của 12 con giáp cực kỳ chính xác

Nhiều người hiện nay lấy độ tuổi con giáp của mình để thường xuyên xem tử vi dự đoán...

Tuổi dần sinh năm bao nhiêu và nên kết hôn với tuổi nào?

Tuổi dần sinh năm bao nhiêu và nên kết hôn với tuổi nào?

Là một trong những con giáp của Việt Nam, tuổi dần sinh năm bao nhiêu và bản mệnh có...

Con giáp thứ 13 là gì? Tại sao gọi là con giáp thứ 13?

Con giáp thứ 13 là gì? Tại sao gọi là con giáp thứ 13?

Nếu là người có sử dụng mạng xã hội thì chắc hẳn bạn đã nghe qua cụm từ “con...

Tuổi Dần là con gì, giải mã thông tin về tuổi Dần đến bạn

Tuổi Dần là con gì, giải mã thông tin về tuổi Dần đến bạn

Tuổi Dần là con gì và những thông tin liên quan đến tính cách, vận mệnh, tuổi hợp và...

Năm 2022 con giáp nào? Mệnh gì? Hợp và kỵ với tuổi gì?

Năm 2022 con giáp nào? Mệnh gì? Hợp và kỵ với tuổi gì?

Năm 2022 con giáp nào? Mệnh gì? Có phù hợp để sinh con và xây nhà hay không? Đây...